Chuyển đến nội dung chính

Giải Đáp Câu Hỏi Vòng Cấm Địa Là Gì Chi Tiết

Khu vực phạt góc không còn xa lạ với nhiều tay chơi đam mê đá bóng

Trong bóng đá, có một số thuật ngữ chúng ta thường được nghe như vòng cấm địa, khu vực 5m50… Vậy thật sự anh em đã hiểu hết về những thuật ngữ này chưa. Trên hết, vòng cấm địa là gì? Khu vực này có thật sự quan trọng trong bóng đá? Những giải đáp sẽ có ngay ở bài viết này của Xôi Lạc TV, vì vậy anh em hãy chú ý đón đọc nhé.

Vòng cấm địa là gì? Khu vực bất khả xâm phạm của thủ môn

Trong bóng đá, mỗi khu vực đều được đánh dấu mức độ quan trọng cần bảo vệ. Và vòng cấm địa chính là khu vực được đặc biệt quan tâm.

Đây là một khu vực thuộc phần sân của mỗi bên. Vòng cấm địa được vẽ thành 2 hình chữ nhật, kết hợp đó là 1 hình cầu. Vòng cấm địa là gì? Vòng cấm địa còn có những tên gọi khác như khu vực sút penalty hoặc khu cầu môn.

Hẳn không ít anh em đều đã từng nghe về khu vực 16m50. Đây chính là khu vực được xem là vòng cấm địa. Với chiều dài 40.3m x chiều rộng 16.5m tạo thành khu cấm địa. Những tình huống phạm lỗi với cầu thủ đội bạn trong vòng này đều bị xử phạt đền.

Với tầm quan trọng của khu vực này, hầu hết mọi hậu vệ trên thế giới đều mong muốn nỗ lực cản phá. Tránh những nguy hiểm xảy đến với thủ môn, qua đó bảo vệ khung thành đội nhà.

Giải đáp thông tin chi tiết vòng cấm địa là gì

Giải đáp thông tin chi tiết vòng cấm địa là gì

Cấu tạo chi tiết một sân bóng – Vòng cấm địa là gì

Để hiểu rõ hơn về vòng cấm địa là gì, anh em cần tìm hiểu cấu trúc của một sân bóng đạt chuẩn. Đó là về kích thước, đường giới hạn hay các khu vực liên quan.

Hệ thống đường kẻ giới hạn sân

Để một sân bóng đạt chuẩn, các đường kẻ giới hạn sân được tính là kích thước của sân bóng. Đường kẻ giới hạn bao gồm đường biên dọc và đường biên ngang. Thông thường, các sân bóng sẽ có kích thước cơ bản là 55m x 110m, 60m x 120m. Với chiều dài gấp đôi chiều rộng, các sân bóng đạt chuẩn sẽ đáp ứng và phục vụ các trận đấu lớn.

Bên cạnh 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang, sân bóng còn có 1 đường ngang chia đôi sân bóng làm 2 phần bằng nhau. Đây gọi là phần sân của mỗi đội bóng. Một vòng tròn có bán kính là trung điểm đường kẻ ngang sân là khu vực không được bước vào mỗi khi đội bóng khác giao bóng.

Khu vực cầu môn

Không chỉ vòng cấm địa là gì, khu vực cầu môn là điều được nhiều người quan tâm. Khu vực cầu môn hay còn được biết đến với tên gọi là khu vực 5m50. Khu vực này được đánh dấu bắt đầu từ 2 bên cột côn. 2 đường này được kẻ vuông góc với đường ngang tạo thành một khu vực 5m50 x 7m32 (chiều dài của cầu môn).

Trong khu vực này, thủ môn được xem là bất khả xâm phạm. Mọi tác động tới thủ môn, dù là nhỏ nhất đều được tính là phạm lỗi với thủ môn. Chính vì vậy, đặc quyền lớn nhất của thủ môn chỉ nằm trong khu vực này.

Khu vực cầu môn được nhiều người quan tâm hiện nay

Khu vực cầu môn được nhiều người quan tâm hiện nay

Khu vực vòng cấm địa – Khu vực phạt đền

Trong chuỗi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vòng cấm địa là gì, chúng ta sẽ cùng đến với khu vực phạt đền. Tại sao lại là khu vực phạt đền? Đây là khu vực khi phát sinh lỗi với các cầu thủ đối phương, trọng tài sẽ phạt đền.

Khu vực vòng cấm địa được xác định bao gồm chiều dài và chiều rộng. Chiều dài được xác định bao gồm khoảng cách 40.3m x 16m50. Ngoài ra, còn 1 vòng tròn khá nhỏ trước khu vực cấm địa, khu vực này cũng trực thuộc khu vực phạt đền.

Khu vực phạt góc

Khu vực phạt góc là một khu vực dành riêng cho đối phương. Đây là khu vực được hưởng những quả đá phạt góc. Và phạt góc vẫn có thể tính vào bàn thắng trực tiếp mà không cần phải chạm bất kỳ một cầu thủ nào. Phạt góc được xác định khi bóng chạm cầu thủ cuối cùng bên đội nhà.

Khu vực phạt góc bao gồm một hình vòng cung nhỏ nằm ở 4 góc sân. Ở vị trí này, các sân bóng sẽ cắm 4 cột cờ để đánh dấu khu vực. Các cột cờ thường có chiều cao 1m5. Ngoài ra, cột cờ phải có chất liệu mềm dẻo để tránh những va chạm cho cầu thủ. Có những trường hợp đặc biệt, cho phép các sân bóng được phép đặt cột cờ cách xa điểm phạt góc tối đa 2m.

Khu vực phạt góc không còn xa lạ với nhiều tay chơi đam mê đá bóng

Khu vực phạt góc không còn xa lạ với nhiều tay chơi đam mê đá bóng

Kích thước chuẩn cho sân bóng hiện đại

Khi đã hiểu vòng cấm địa là gì, giờ đây anh em hãy cùng khám phá kích thước chuẩn cho sân bóng hiện nay. Một sân bóng hiện đại bao gồm: Chiều dài ngắn nhất là 90, dài nhất 120m. Chiều rộng tương ứng bằng 1/2 chiều dài.

Độ rộng đường kẻ sân tuyệt đối không quá 12cm. Cuối cùng, đường tròn giữa sân sẽ có đường kính 9m15 tính từ tâm đường kẻ ngang. Anh em cần lưu ý thông tin này để am hiểu hơn về bóng đá.

Lời kết

Vậy là Xoilac TV và các bạn đã có câu trả lời cho vòng cấm địa là gì. Hãy lưu ý tới khu vực này, để khi anh em cháy hết mình trong sân bóng sẽ không bị lo phạt đền nhé. Theo dõi chúng tôi để có nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.