Chuyển đến nội dung chính

Chi Tiết Phạt Đền – Sút Luân Lưu Là Gì Trong Bóng Đá

Quy định chung khi thực hiện sút luân lưu bạn cần biết

Những trận đấu bóng đá gây cấn chắc chắn không thể thiếu những quả phạt đền và loạt sút luân lưu. Đây là quả phạt có thể gây thay đổi kết cục của trận đấu. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là sút luân lưu là gì trong bóng đá. Cũng như những trường hợp nào có thể gây ra những tình huống bị phạt này.

Sút luân lưu là gì trong bóng đá

Sút luân lưu theo cách hiểu của chuyên gia bóng đá

Sút luân lưu là trường hợp sút phạt đền tại chấm đá 11m thuộc địa phận vòng cấm địa. Trong những trận đấu mang tính chất quyết định, hay những trận đấu loại trực tiếp sút luân lưu là phần quyết định trận đấu.

Thông thường, những trận đấu kết thúc với tỷ số hòa sau thời gian 2 hiệp chính và 2 hiệp phụ mà vẫn chưa thể tìm ra đội chiến thắng thì sẽ cùng vào vòng sút luân lưu. Tại đây mỗi bên sẽ được đá 1 trái xen kẽ nhau cho đến khi tìm ra đội chiến thắng.

Chính vì tính đối kháng cao, nên đây được xem là một trong những loạt đấu súng cân não. Chính vì vậy, trên thế giới có nhiều cầu thủ dù thi đấu xuất sắc nhưng khi đứng trước những quả phạt này sẽ bị tâm lý và sút hỏng. Đến nay, có không ít trường hợp sự nghiệp đã bị hủy hoại chỉ vì những cú sút luân lưu này.

Sút luân lưu trong bóng đá không phải ai cũng biết

Sút luân lưu trong bóng đá không phải ai cũng biết

Khi nào 2 bên được thực hiện loạt sút luân lưu

Ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu giữa các hiệp chính  hoặc hiệp phụ (có trường hợp trận đấu sẽ được kết thúc ngay khi hết 2 hiệp chính) mà không có đội nào chiến thắng thì vào loạt sút luân lưu.

Mỗi cầu thủ trong danh sách sẽ được bước lên đối mặt với thủ môn đội đối thủ. Và chỉ được thực hiện các cú sút sau khi tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài đưa ra. Các loạt đá này sẽ được thực hiện cho đến khi một trong 2 đội giành chiến thắng.

Xem thêm: Tiểu sử Nguyễn Công Phượng

Những quy định nào phải biết trong bóng đá

Trong bóng đá, luân lưu là điều mà không một bên nào muốn hướng đến. Thế nhưng, cũng có rất nhiều đội tuyển thường xuyên học cách sút này để giải quyết trận đấu. Tiêu biểu chính là Croatia trong 2 kỳ World Cup 2018 và 2022. Vậy quy định này được đặt ra như thế nào.

Những quy định cần biết trong bóng đá

Những quy định cần biết trong bóng đá

Quy định chung khi thực hiện sút luân lưu trong bóng đá

Trước tiên, sẽ có 5 loạt sút đầu tiên dành cho mỗi đội. Ở 5 loạt sút này, sau khi thực hiện sẽ tính tổng bàn thắng. Đội nào có số lượng bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

Trường hợp 2 đội không thể giải quyết ở 5 loạt đấu đầu tiên, mỗi đội sẽ thực hiện một trái tiếp theo. Kết thúc lượt đấu, bên nào ghi bàn mà bên kia không ghi bàn thì trận đấu sẽ kết thúc.

Chỉ có 2 người được đứng trong vòng cấm địa là cầu thủ thực hiện cú sút và thủ môn đội bạn. Những cầu thủ không liên quan sẽ buộc phải đứng ra bên ngoài.

Điểm đặt bóng khi thực hiện cú sút chính là chấm tròn đặt cách khung thành 11m. Những tình huống đặt bóng sai quy định sẽ phải thực hiện lại.

Quy định chung khi thực hiện sút luân lưu bạn cần biết

Quy định chung khi thực hiện sút luân lưu bạn cần biết

Xem thêm: Phạt góc trong bóng đá

Những quy định sút luân lưu của cầu thủ

Các cầu thủ đều phải chú ý đến những quy định sút luân lưu trong bóng đá:

Mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần trong 11 lượt sút đầu tiên. Trong trường hợp trận đấu không thể phân định sau 11 lượt, các đội bóng sẽ phải đăng ký lại cầu thủ sút với trọng tài.

Mỗi cầu thủ chỉ được chạm bóng duy nhất 1 lần trong lượt sút của mình. Những tình huống đá bồi sẽ không được trọng tài công nhận kết quả.

Khi đến lượt sút của mình, các cầu thủ thực hiện buộc phải tham gia vào tình huống bóng. Nếu không, trọng tài sẽ được quyền truất quyền sút phạt, công nhận loạt sút đó là không thành công.

Đối với thủ môn, đây là cầu thủ không được di chuyển trước khi cầu thủ bên bạn thực hiện loạt sút. Các quy định về bắt luân lưu đã thay đổi khá nhiều. Giờ đây, các thủ môn sẽ không được tạo ra những ức chế nhất định cho thủ môn. Chân của thủ môn buộc phải chạm vạch đường biên trước khi bóng rời chân cầu thủ thực hiện loạt sút.

Trong trường hợp khoảng cách tỷ số không thể san bằng. Các quyết định của trọng tài sẽ được đưa ra ngay lập tức. Khi đó, hồi còi kết thúc trận đấu sẽ được vang lên. Như vậy đội giành thắng cuộc sẽ không phải thực hiện thêm bất kỳ một quả nào.

Trong mọi trường hợp trước khi thực hiện loạt sút, quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng và không thể thay đổi.

Kết luận

Toàn bộ những quy định về loạt sút luân lưu trong bóng đá đều được Xoilac TV gửi tới trong bài viết hôm nay. Hi vọng anh em sẽ hiểu hơn về loạt sút này và thực hiện tốt nhất có thể.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.