Chuyển đến nội dung chính

Siêu quả bóng vàng là gì? Tiêu chí bầu chọn siêu quả bóng vàng như thế nào?

Tiêu chí bình chọn siêu quả bóng vàng

Siêu quả bóng vàng là một trong những phần thưởng, danh hiệu cao quý nhất mà bất cứ cầu thủ nào trên thế giới cũng muốn sở hữu. Vậy siêu quả bóng vàng là gì? Cầu thủ nào là người đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này? Tiêu chí bầu chọn siêu quả bóng vàng là gì? Cùng theo dõi bài viết của Xoilac TV để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Siêu Quả bóng vàng là gì?

Siêu quả bóng vàng là một trong những giải thưởng cao quý và hiếm có trên thế giới. Giải thưởng này do tạp chí France Football tổ chức và chỉ trao cho cá nhân cầu thủ có thành tích xuất sắc nhất trong thời gian khoảng một thập kỷ. Vì vậy có thể thấy được rằng đây chính là giải thưởng danh dự nhất mà chỉ có những cầu thủ xuất chúng, tài năng và có những đóng góp lớn cho bóng đá trong suốt thời gian dài mới được đề cử.

Nó được tạo ra vào năm 1991 để kỉ niệm 41 năm thành lập tờ tạp chí France Football và vinh danh các cầu thủ đạt giải thưởng này trong suốt 1 thập kỷ.

Siêu quả bóng vàng không chỉ là một giải thưởng mà còn là một trong những tấm vé bất cứ cầu thủ nào cũng muốn đạt được để gia nhập vào hội những cầu thủ nổi tiếng có thành tích vĩ đại nhất mọi thời đại.

Một số những siêu sao sân cỏ đạt được giải thưởng siêu quả bóng vàng phải kể đến như Michel Platini, Messi, Ronaldo, ….

Siêu quả bóng vàng là gì?

Siêu quả bóng vàng là gì?

Tiêu chí bầu chọn Siêu Quả bóng vàng

Dưới đây là một số những tiêu chí bầu chọn siêu quả bóng vàng:

  • Thành tích được tính theo mùa: Quả bóng vàng sẽ được trao tặng cho các cá nhân cầu thủ xuất sắc từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ sẽ được bình chọn qua 2 nửa mùa giải. Tuy nhiên từ năm 2022, thì thành tích tính theo mùa của siêu bóng vàng được tính từ tháng 8 năm trước đến tháng 7 năm sau, tức là gói gọn trong vòng 1 mùa giải.
  • Về danh sách ứng cử viên: Trước đây tờ tạp chí France Football và L’equipe sẽ chọn ra 30 ứng cử viên nam và 20 ứng cử viên nữ sáng giá nhất, 10 ứng viên cho giải Yashin và Kopa. Họ sẽ lựa chọn và đưa ra danh sách bầu chọn. Tuy nhiên,hiện nay có một chút thay đổi Didier và các chuyên gia bóng đá sẽ là những người đưa ra danh sách ứng cử viên này.
  • Trước đây, ban chủ quản của giải thưởng này cho phép đại diện của 170 quốc gia tham gia bầu chọn. Tuy nhiên, hiện nay họ chỉ gói gọn trong đại diện của 100 quốc gia được lọt top 100 mà FIFA công bố để bỏ phiếu bầu chọn cá nhân xứng đáng nhận được siêu quả bóng vàng.
  • Vì đây là một trong những giải thưởng cá nhân cao quý nên tiêu chí lớn nhất để được bầu chọn làm chủ nhân của quả bóng vàng chính là màn trình diễn cá nhân và mức độ gây ấn tượng của cầu thủ trên sân cỏ. Đồng thời, đẳng cấp và ý thức chơi Fair- play của cầu thủ trên sân đấu cũng quyết định phiếu bầu của họ.

Tiêu chí bình chọn siêu quả bóng vàng

Tiêu chí bình chọn siêu quả bóng vàng

Ai là người đã đạt được Siêu Quả bóng vàng đầu tiên

Vậy ai là cầu thủ xuất sắc đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý siêu quả bóng vàng? Stanley Matthew là cầu thủ đầu tiên nhận được siêu quả bóng vàng. Cầu thủ người Anh này được coi là huyền thoại bóng đá của Anh lúc bấy giờ. Trước năm 2007, ông nhận được giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu theo lục địa do hiệp hội nhà báo bóng đá bình chọn. Trong suốt 33 năm hoạt động trong sự nghiệp bóng đá của mình ông đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, đặc biệt là chưa từng sở hữu bất cứ một thẻ phạt nào khi tham gia các trận đấu. Đây thực sự là một điều khác biệt và hiếm gặp trong bóng đá. Stanley được mệnh danh là phù thủy của những pha rê bóng, là người có những đường dẫn bóng xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá. Với những thành tựu cá nhân đáng nể như vậy, Stanley trở thành chủ nhân đầu tiên của siêu quả bóng vàng danh giá nhất mọi thời đại.

Stanley Matthewa- cầu thủ đầu tiên đạt giải siêu quả bóng vàng

Stanley Matthewa- cầu thủ đầu tiên đạt giải siêu quả bóng vàng

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về siêu quả bóng vàng là gì? Những tiêu chí bình chọn siêu quả bóng vàng và người đầu tiên nhận được giải thưởng siêu quả bóng vàng là ai? Nếu bạn là một trong những fan hâm mộ bóng đá chính hiệu chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin trên. Hy vọng những gì bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu biết hơn về giải thưởng này và lý giải được các thắc mắc của bản thân.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.