Chuyển đến nội dung chính

Pressing là gì? Điều kiện để chơi Pressing và hướng dẫn cách thoát pressing hiệu quả

Điều kiện để chơi Pressing

Pressing là một trong những chiến thuật bóng đá được các đội bóng sử dụng phổ biến trong các trận đấu. Tuy nhiên, đây còn là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều người hâm mộ. Vậy Pressing là gì? Điều kiện để chơi pressing như thế nào? Cùng theo dõi bài viết của Xoilac để có thể hiểu rõ hơn về chiến thuật này.

Pressing là gì?

Pressing trong bóng đá là lối đá bóng liên tục dồn ép và gia tăng áp lực với đối phương dù đang ở thế phòng ngự hay tấn công để khiến đội đối đầu mất khả năng điều phối và kiểm soát, dẫn đến mất bóng. Mục tiêu mà phương pháp này hướng đến chính là giành quyền kiểm soát bóng với đối thủ không để họ có cơ hội phối hợp, phản công. Chiến lược pressing thường được các đội bóng có thể lực tốt hơn hẳn so với đội đối đầu. Lối đá pressing chia là 3 mức độ như sau:

Pressing là gì?

Pressing là gì?

Pressing tầm thấp là gì?

Đội bóng sẽ thực hiện pressing trong khoảng ⅓ sân bóng ở cuối sân nhà của mình. Nhằm tạo áp lực lớn lên đối phương ở phần sân nhà của mình để có thể cướp và dẫn bóng. Đối với các đội bóng sử dụng chiến thuật phòng thủ phản công thì rất phù hợp để sử dụng chiến lược pressing tầm thấp. Tuy nhiên, chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải có thể chất tốt, dẫn bóng nhanh và ghi bàn dứt khoát để có thể giữ được sự an toàn tuyệt đối cho khung thành đội nhà.

Pressing tầm trung là gì?

Được thực hiện tại ⅓ sân bóng ở ngay giữa sân. Nhiều huấn luyện viên ưu tiên sử dụng chiến thuật này trong trận đấu vì họ cho rằng pressing tầm trung hạn chế được nhiều rủi ro hơn so với pressing tầm cao. Chiến thuật này sẽ dồn áp lực đối thủ ở phần giữa sân thi đấu, không để họ có cơ hội tấn công, làm chủ đường dẫn bóng. Pressing tầm trung thích hợp cho việc đảm bảo phòng ngự đồng thời vẫn tạo được cơ hội dành quyền dẫn bóng và ghi bàn của các cầu thủ.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao được thực hiện trên ⅓ sân bóng cuối của  đối thủ. Tại phần sân của đối phương, khi thực hiện chiến thuật này sẽ dồn áp lực chính tại đây. Các cầu thủ sẽ liên tục dồn về phía khung thành để tấn công. Các trung vệ sẽ đảm nhận vị trí ở ngay giữa sân để có thể phòng thủ và thu hồi bóng. Chiến thuật pressing tầm cao đòi hỏi đội bóng có thể lực khỏe để có thể liên tục áp sát đối thủ khiến họ e sợ, co rúm và dần mất đi bình tĩnh để lạc mất bóng.

Điều kiện để chơi bóng Pressing

Vậy điều kiện để một đội bóng có thể sử dụng Pressing trong trận đấu là gì? Cùng theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ về những yếu tố cần để áp dụng chiến thuật này:

Lối đá này đòi hỏi đội bóng là đội chơi có thể lực tốt, các cầu thủ phối hợp nhịp nhàng và di chuyển nhanh, linh hoạt trên sân cỏ, kĩ thuật dẫn bóng và kiểm soát bóng tốt. Nếu đội bóng của bạn không có đủ những điều kiện trên khi áp dụng chơi bóng Pressing sẽ dẫn đến phản tác dụng: cầu thủ dễ mất sức và mở ra nhiều cơ hội ghi bàn cho đối thủ.

Điều kiện để chơi Pressing

Điều kiện để chơi Pressing

Ưu điểm của chiến thuật Pressing

Nếu đội bóng sử dụng tốt chiến thuật Pressing trên sân cỏ thi đấu sẽ tạo được nhiều lợi thế trước đối thủ và tận dụng được tối đa các ưu điểm như:

  • Tăng tỉ lệ kiểm soát bóng và cơ hội để tấn công, làm chủ đường dẫn bóng.
  • Giảm khả năng tấn công của đối thủ
  • Khiến đối thủ bị lộ sơ hở khi liên tục tạo áp lực, tranh thủ thời cơ để có thể phá lưới khung thành đối phương.

Nhược điểm của chơi bóng Pressing

Ngược lại nếu đội bóng không đủ điều kiện để có thể áp dụng lối chơi bóng Pressing thì đây được ví như liều thuốc phản tác dụng. Một số những nhược điểm của chơi bóng Pressing như sau:

  • Khó có thể triển khai chiến thuật nếu thể lực cầu thủ, năng lực kém hơn so với đối thủ.
  • Pressing là một lối đá tấn công chính vì thế mà tỉ lệ phòng ngự bị giảm đi nhiều. Chính vì thế việc để mất quyền kiểm soát đường đi của bóng rất dễ tạo cơ hội để đối phương ghi bàn.
  • Các cầu thủ không có thể lực đồng đều, không phối hợp nhịp nhàng sẽ rất dễ bị đối thủ lật ngược tình thế và mất lợi thế ở cuối trận.
  • Lối đá này sẽ không hiệu quả nếu đối thủ biết cách thoát pressing
  • Lối đá pressing có thể bào mòn thể lực của cầu thủ rất nhanh.

Cách thoát Pressing hiệu quả

Lối chơi pressing bản chất là tạo áp lực, thu hẹp khoảng không gian đá bóng của đối thủ. Chính vì thế cách để có thể thoát Pressing hiệu quả chính là mở rộng không gian đá bóng. Chính vì thế để có thể mở rộng phạm vi chơi bóng cầu thủ cần có kĩ thuật dẫn bóng, kiểm soát bóng tốt, đặc biệt là khả năng tạo ra những đường chuyền dài, vượt tuyến để có thể mở rộng không gian, phá thế kìm kẹp của đối thủ khi sử dụng Pressing.

Cách thoát Pressing hiệu quả

Cách thoát Pressing hiệu quả

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về Pressing và cách có thể thoát chiến thuật Pressing hiệu quả. Hy vọng với những gì bài viết chia sẻ sẽ giúp anh em có thêm hiểu biết chi tiết hơn về chiến thuật này.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.