Chuyển đến nội dung chính

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá là gì? Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Bóng đá là một trong những môn thể thao so tài so lực thu hút nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Để có thể giành được chiến thắng trên sân cỏ, các đội bóng thường phải sử dụng rất nhiều chiến thuật. Trong đó phải kể đến chiến thuật phòng ngự phản công được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cùng tìm hiểu trong bài viết của Xôi Lạc TV dưới đây để hiểu rõ hơn nguồn gốc, sơ đồ chiến thuật của chiến thuật bóng đá này.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì trong bóng đá?

Chiến thuật phòng ngự phản công là chiến thuật vừa sử dụng phòng ngự vừa tấn công kết hợp với nhau một cách xuất sắc. Thông thường chiến thuật này sẽ được sử dụng đối với các đội bóng có thế yếu hơn so với đối thủ trên sân thi đấu nhằm đảm bảo an toàn và chờ đợi cơ hội để có thể lật ngược tình thế. Chiến thuật này giúp cho đối thủ không thể tấn công một cách dồn dập và cũng không thể dùng sức mạnh của mình để lấn át đội yếu hơn điều chỉnh tình thế trận đấu theo mong muốn của mình.

Đối với đội hình phòng ngự phản công, các cầu thủ có thể linh hoạt di chuyển trên sân: khi cần tấn công thì dâng cao đội hình, khi cần phòng ngự thì dãn đội hình trên sân.

Với chiến thuật này, đội bóng sẽ cố gắng dùng đội hình của mình để tạo cơ hội phản công đẩy bóng cho cầu thủ ở hàng tiền đạo ghi bàn. Đặc biệt khi thực hiện chiến thuật phòng ngự phản công trong trận đấu, các cầu thủ cần lưu ý giữ khoảng cách với đối thủ, tránh những va chạm, dẫm chân gây ra những lỗ hỏng, bất lợi cho đội bóng của mình.

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá là gì?

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá là gì?

Nguồn gốc của lối chơi phòng ngự phản công đang rất được ưa chuộng hiện nay

Lối chơi bóng phòng ngự phản công được yêu chuộng nhất hiện nay có nguồn gốc từ Ý. Phòng ngự phản công là một phiên bản chiến thuật nâng cấp hơn so với lối chơi phòng ngự của Ý. Nếu như lối chơi của người Ý là phòng ngự sân nhà một cách tuyệt đối thì phòng ngự phản công lại vừa phòng ngự vừa sử dụng tốc độ và sức mạnh của cầu thủ để có thể phản công ghi bàn khi có cơ hội. Phòng ngự phản công, đội bóng sẽ phối hợp nhịp nhàng và uyển chuyển để có thể chuyền bóng cho tiền đạo và mở đường cho những pha phá lướt ghi bàn vào khung thành của đối phương.  Đội hình phòng ngự phản công có nguồn gốc bắt nguồn từ nghệ thuật phòng ngự của Catenaccio. Lối chơi này đã mang lại nhiều bàn thắng không ngờ cho nhiều đội bóng yếu thế trên sân cỏ và tạo nên những kì tích chưa từng có trong lịch sử thi đấu của nhiều đội tuyển quốc gia như Việt Nam.

Tổng quan sơ đồ chiến thuật của lối chơi phòng ngự phản công

Tùy thuộc vào từng đội bóng mà huấn luyện viên sẽ sử dụng sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công sao cho phù hợp. Dưới đây là 2 sơ đồ chiến thuật được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

Về chiến thuật 5-3-2

Đây là chiến thuật phòng ngự phản công với tổng cộng 5 hậu vệ trong hệ thống phòng thủ, nó trở thành khung thành chắc chắn mà đối thủ cần phải vượt qua để dẫn bóng ghi bàn. Chiến thuật 5-3-2 vừa có tấn công vừa là một đội hình tiếp cận an toàn khung thành đối thủ cho đội bóng. Hậu vệ sẽ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn mở tỉ số khi có cơ hội phá lưới. Tuy nhiên với đội hình theo chiến thuật 5-3-2, đội bóng có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc theo tình thế trận đấu.

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Về chiến thuật 4-5-1

Chiến thuật 4-5-1 gồm có 4 hậu về, 5 tiền vệ, 1 tiền đạo để tăng cơ hội chiến thắng. 5 tiền vệ sẽ khiến cho khả năng phản công mạnh hơn, các cầu thủ có thể chơi bóng bền bỉ và linh hoạt hơn.

Phòng ngự phản công được sử dụng hiệu quả và đã đem lại chiến thắng cho nhiều đội bóng quốc gia nổi tiếng như Ý, Đức hay câu lạc bộ Chelsea nổi tiếng.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Kết luận

Trên đây là một số những thông tin tổng quan về chiến thuật bóng đá phòng ngự phản công, hy vọng với những gì bài viết chia sẻ có thể giúp anh em hiểu rõ hơn về chiến thuật này.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.