Chuyển đến nội dung chính

Phạt Góc Trong Bóng Đá Là Gì – Tìm Hiểu Luật Phạt Góc

Thông tin sơ bộ về phạt góc trong bóng đá bạn cần biết

Mỗi trận đấu bóng đá diễn ra, dù là sân cỏ hay sân trong nhà đều áp dụng phạt góc. Và điều này được xảy đến khi tiếng còi của trọng tài vang lên. Vậy phạt góc trong bóng đá là gì? Khi nào sẽ được hưởng những quả phạt góc? Phạt góc có bị giới hạn bởi luật lệ nào không? Tất cả những thắc mắc của anh em đều được Xoilac giải đáp ngay tại bài viết sau dưới đây.

Phạt góc trong bóng đá được giải thích như thế nào?

Phạt góc là một trong những quả phạt được thực hiện trong một trận đấu bóng đá. Phạt góc trong bóng đá được những người Anh đề ra luật vào những năm 1867 và được đưa vào sử dụng năm 1872. 

Tại sao lại có luật phạt góc, đây là hình thức ngăn chặn các tình huống phá bóng đi hết cầu gôn mà không được hưởng lợi gì. Như chúng ta đã biết, bóng đá giờ đây sẽ có 2 trọng tài giám sát đường biên. Như vậy, các trọng tài này sẽ có trách nhiệm chỉ ra cho trọng tài chính về các quả phạt góc.

Thông tin sơ bộ về phạt góc trong bóng đá bạn cần biết

Thông tin sơ bộ về phạt góc trong bóng đá bạn cần biết

Khi nào được hưởng các quả phạt góc

Trong bóng đá, để tránh những tình huống phá bóng hết đường biên ngang, luật phạt góc đã được ra đời. Vậy ở những tình huống nào sẽ được hưởng phạt góc.

Đầu tiên, tình huống phạt góc sẽ được trọng tài công nhận khi đáp ứng cả 2 yếu tố: Bóng đi hết đường biên ngang và người chạm chân cuối cùng là cầu thủ của đội nhà. Khi đó, đội khách sẽ được hưởng phạt góc.

Thứ 2, điểm sút phạt góc là điểm giao giữa đường biên dọc và đường biên ngang. Khu vực này được khoanh bởi 1/4 hình tròn.

Lưu ý trong khi phạt góc là việc cầu thủ chạm bóng cuối cùng dù là cầu thủ hay thủ môn, tất cả đều được công nhận một quả phạt góc.

Trọng tài sẽ đảm nhận nhiệm vụ phất cờ phạt góc. Trọng tài chỉ về phía nào, người thực hiện trái phạt góc sẽ phải để trái bóng ở hướng sân bên đó.

Trường hợp hưởng phạt góc không phải ai cũng biết

Trường hợp hưởng phạt góc không phải ai cũng biết

Xem thêm: Tiểu sử cầu thử Quang Hải

Luật phạt góc trong bóng đá có gì thay đổi

Để tìm hiểu về việc trong những năm gần đây, luật phạt góc trong bóng đá có gì thay đổi hay không. Chúng ta sẽ cùng nhau đi đến với việc luật phạt góc như thế nào.

Luật phạt góc áp dụng với những trường hợp và luật như thế nào

Sau khi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA được thành lập, cũng là lúc luật phạt góc được đưa vào sử dụng. Luật phạt góc được áp dụng như sau:

  • Bóng bắt buộc phải nằm trong cung đá phạt. Cung đá phạt góc chính là hình vòng cung tại điểm giao giữa 2 đường biên dọc và ngang.
  • Cột cờ góc là một điểm bất di bất dịch trong phạt góc. Các cầu thủ thực hiện tình huống phạt góc nếu làm xê dịch cột cờ sẽ bị tính là phạm luật.
  • Các cầu thủ thuộc đội tấn công sẽ có thể thực hiện quả góc mà không phải phân biệt cầu thủ hay thủ môn.
  • Trước khi bóng được lăn vào sân sau tình huống phạt góc, các cầu thủ đội phòng thủ sẽ buộc phải đứng cách bóng với khoảng cách 9.15m.
  • . Sau khi bóng rời chân người thực hiện, các tình huống bóng sẽ được tính là bóng lăn. Lúc này, các cầu thủ 2 bên có thể tranh bóng.
  • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc sẽ chỉ được chạm bóng 1 lần. Chỉ khi bóng chạm vào chân cầu thủ khác mới có thể chạm bóng lần 2.

Thực hiện các kỹ thuật đá phạt góc trong bóng đá như thế nào

Với bóng đá hiện đại, có rất nhiều phương thức hướng trái bóng đến khung thành từ những quả phạt góc. Vậy đối với một cầu thủ thường xuyên được giao trọng trách thực hiện quả phạt này, cần biết những cách thực hiện nào.

Kỹ thuật đá phạt góc hết sức đơn giản, nhiều người ưa chuộng

Kỹ thuật đá phạt góc hết sức đơn giản, nhiều người ưa chuộng

Chuyền ngắn

Nằm trong những cách đá phạt góc hiệu quả, chuyền ngắn là một trong những điều cơ bản tạo nên những tình huống tấn công. Chuyền ngắn chính là việc người thực hiện chuyền cho người bên cạnh với khoảng cách ngắn. Ở tình huống này, sẽ có ít nhất 2 đến 3 cầu thủ cùng tham gia.

Chuyền dài

Chuyền dài chính là định nghĩa để chỉ ra những tình huống tạt bóng, câu bóng vào vòng cấm địa. Nhiệm vụ của người thực hiện quả góc là đưa bóng vào khu vực 16m50 của đối phương để các tiền đạo, tiền vệ khác thực hiện tấn công.

Sút thẳng vào cầu môn đối phương

Trong 3 kỹ thuật sút phạt góc trong bóng đá, đá thẳng vào cầu môn chính là cú sút khó thực hiện nhất. Thế nhưng, vẫn có nhiều cầu thủ thực hiện một cách thuần thục. Điều này sẽ gây bất ngờ cho đối phương.

Tiêu biểu cho cách đá này chính là cầu thủ Phạm Thị Tuyết Dung của tuyển nữ Việt Nam khi cô thực hiện 2 quả phạt góc thẳng gôn thành 2 bàn thắng với 2 chân khác nhau trong một trận đấu.

Xem thêm: Tiểu sử cầu thủ Nguyễn Công Phượng

Kết luận

Phạt góc trong bóng đá cũng là một cách để đội bóng tấn công có thể tìm kiếm những cơ hội ghi bàn. Anh em đang có ý định tham gia môn thể thao này hãy tìm hiểu những kiến thức về phạt góc. Chúng tôi sẽ còn mang đến những chia sẻ mới nhất, hãy đón đọc ở những bài viết sau nhé.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.