Chuyển đến nội dung chính

Luật Bắt Bóng Thủ Môn Có Gì Thay Đổi Những Năm Qua

Những điều thủ môn không được phép bắt bóng bạn có biết

Hẳn với anh em đam mê môn thể thao vua, có những tình huống thủ môn bắt bóng bị thổi phạt. Không phải ai trong chúng ta cũng hiểu tường tận về những pha bắt bóng này. Với những anh em tham gia đá bóng, đặc biệt là vị trí thủ môn cũng cần nắm rõ về luật. hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu vấn đề này.

Luật bắt bóng của thủ môn trận 11 người

Trong bóng đá, thủ môn chính là chốt chặn cuối cùng hàng phòng ngự. Và đây là vị trí có thể được hưởng những đặc quyền của riêng mình.

Những quyền được hưởng của thủ môn

Luật bắt bóng của thủ môn trong trận đấu 11 người được quy định từ FIFA.

  • Trong khu vực vòng cấm địa (khu vực 16m50) thủ môn được phép sử dụng tay để cản phá bóng. Đây là đặc quyền riêng của thủ môn. Khi ra khỏi vòng cấm địa, sử dụng tay sẽ bị tính vi phạm luật tương tự các cầu thủ khác trên sân.
  • Luật bóng đá cho phép thủ môn được dùng tất cả các bộ phận trừ tay để ghi bàn. Các bàn thắng được công nhận tương tự những cầu thủ khác.
  • Khu vực 5m50 chính là lãnh địa riêng của thủ môn. Các tình huống tranh chấp bất lợi đối với thủ môn là vi phạm luật.

Luật bắt bóng trong trận 11 người được nhiều người quan tâm

Luật bắt bóng trong trận 11 người được nhiều người quan tâm

Thủ môn không được quyền gì?

Ngoài những quyền được đề ra cho thủ môn, có không ít những điều thủ môn không được phép thực hiện theo luật bắt bóng của thủ môn. Đó là:

  • Tuyệt đối cấm sử dụng tay cản phá bóng bên ngoài khu vực 16m50. Theo những mức độ vi phạm mà trọng tài có thể rút thẻ vàng cảnh cáo, hoặc phạt thẻ đỏ để truất quyền thi đấu.
  • Thủ môn chỉ được phép sử dụng tay với các tình huống bóng sống. Ở các tình huống bóng chết, thủ môn buộc phải sử dụng chân để đưa bóng vào cuộc.
  • Thủ môn không được phép sử dụng tay đặt bóng xuống xong tiếp tục bắt bóng lại. Thủ môn chỉ duy nhất được chạm một lần.
  • Với tình huống cầu thủ đội mình chuyền về, thủ môn không được phép dùng tay bắt bóng mà phải sử dụng chân. Tùy vào từng trường hợp, trọng tài sẽ đưa ra những hình phạt cho thủ môn.

Luật bắt bóng của thủ môn trong những trận đấu sân 7 người

Trong sân bóng 7 người, luật bắt bóng của thủ môn cũng có những nét tương đồng với sân 11 người. Vậy thủ môn ở sân 7 người được những quyền và không có quyền gì?

Luật bắt bóng tại sân 7 người không phải ai cũng biết

Luật bắt bóng tại sân 7 người không phải ai cũng biết

Những đặc quyền của thủ môn trong khu vực cấm địa

Trong khu vực cấm địa của phần sân nhà, thủ môn được phép ra vào thoải mái mà không bị quản thúc bởi bất kỳ điều gì. Ngoài ra, ở vị trí này thủ môn được phép dùng tay để cản phá mọi đường bóng nguy hiểm đến phần gôn của sân nhà.

Thủ môn được phép ghi bàn như những cầu thủ khác trên sân. Trong tình huống thủ môn ném bóng từ phần sân nhà, bàn thắng vẫn được tính là hợp lệ. Bên cạnh đó, thủ môn chỉ được phép 1 chạm với tình huống bóng chết.

Những điều thủ môn sân 7 người không được phép

Khi tham gia sân bóng 7 người, theo luật bắt bóng của thủ môn, họ không được phép sử dụng tay khi cản phá bóng khi rời vòng cấm địa. Điều thứ 2, tất cả các tình huống bóng chết không được sử dụng tay để đưa bóng vào cuộc. Đưa bóng vào cuộc chỉ có thể sử dụng chân. Không chỉ vậy, anh em còn phải lưu ý tình huống đồng đội chuyền bóng về. Tất cả đều không được sử dụng chân.

Những điều thủ môn không được phép bắt bóng bạn có biết

Những điều thủ môn không được phép bắt bóng bạn có biết

Luật bắt bóng của thủ môn tại sân 5 người

Sân 5 người đa phần các thủ môn sẽ được thi đấu trong nhà. Chính vì sân quá nhỏ, mà sân 5 sẽ không có khu vực đặc biệt dành cho thủ môn. Thay vào đó, chỉ có duy nhất một khu vực cấm địa được chia ra. Ở sân 5 người, vẫn có những quy định riêng như sau.

Luật thủ môn bắt bóng sân 5 được phép

Trong trường hợp thủ môn bắt bóng, có thể dùng tay trong khu vực mình được phép. Ngoài ra, trong sân 5 khi bắt ngoài vòng cấm sẽ trực tiếp chịu phạt đền thay vì phạt trực tiếp ở các sân bóng khác.

Do sân 5 không sử dụng thời gian bù giờ, chính vì vậy những tình huống giữ bóng của thủ môn chỉ được phép tối đa 6 giây. Bóng chết, thủ môn được phép dùng tay hoặc chân để chuyền bóng.

Luật bắt bóng của thủ môn không được phép trong sân 5

Chạm tay khi cầu thủ chuyền về sẽ bị phạt trực tiếp. Những tình huống bên trong khu vực cấm địa sẽ phạt đền. Khi thủ môn đang giữ bóng, các tình huống bất kỳ chạm tay vào bóng của thủ môn sẽ đều bị phạt trực tiếp. Bóng trong tay thủ môn là khả năng bất di bất dịch, anh em đều phải tuân thủ.

Kết luận

Luật bắt bóng của thủ môn trong đá bóng được chia thành nhiều sân với số lượng người khác nhau. Chính vì vậy, anh em hãy tập trung tìm hiểu về các bộ luật này. Tránh tình trạng khi vào trận sẽ vướng vào những tình huống bị phạt không đáng có nhé.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.