Chuyển đến nội dung chính

Hậu Vệ Là Gì? Kiến Thức Bóng Đá Cơ Bản Cần Nắm

Hậu Vệ Là Gì? Kiến Thức Bóng Đá Cơ Bản Cần Nắm

Hậu vệ là gì? Đây là vị trí đứng thấp nhất trong đội hình, có nhiệm vụ quan trọng là phòng thủ và hỗ trợ thủ môn tránh bên đối thủ ghi bàn. Hãy cùng nhau theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về vị trí này tại Xoi lac TV nhé! 

Hậu vệ là gì? 

Là những cầu thủ chơi ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và trước thủ môn, chiếm một phần diện tích sân bóng gần cầu môn (1/3 sân). Nhiệm vụ chính của hậu vệ là hỗ trợ trong phòng ngự, tuy nhiên, họ cũng có thể tham gia vào tấn công trong những trường hợp nhất định. Vậy hậu vệ tiếng Anh là gì nhỉ? Đó là Defender – ký hiệu viết tắt DF. 

Hậu vệ là gì?
Hậu vệ là gì?

Các vị trí trong hàng hậu vệ?

Trong hàng hậu vệ là gì? Hiện tại có nhiều vị trí phổ biến mà các cầu thủ có thể đảm nhận. Dưới đây là một số vị trí quan trọng trong hàng hậu vệ: 

Trung vệ (CB)

Trung vệ, còn được gọi là hậu vệ trung tâm (Tiếng Anh: Center Back – ký hiệu viết tắt CB), là vị trí của các hậu vệ chơi ở trung tâm hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong một đội bóng đá chuyên nghiệp với 11 cầu thủ, thường sử dụng hai vị trí trung vệ CB (được gọi là cặp trung vệ).

Xem thêm: Số 9 ảo là gì?

Trung vệ (CB)

Trong bóng đá hiện đại, các trung vệ thường có thể hình cao to và có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt để tạo sự ổn định trong việc chống bóng bổng. Ngoài ra, khả năng đọc trận đấu và xác định vị trí cũng là điểm mạnh giúp các trung vệ ngăn chặn những cầu thủ tấn công tốc độ của đối phương. Tuy nhiên, cũng có những trung vệ không có ngoại hình cao lớn, nhưng lại có khả năng bật nhảy xuất sắc và thi đấu cắt lướt. Một số đội bóng lựa chọn cặp trung vệ gồm một trung vệ cao to và một trung vệ nhỏ hơn, nhưng có tốc độ và càn lướt.

Các vị trí trong hàng hậu vệ?
Các vị trí trong hàng hậu vệ?

Hậu vệ cánh Trái/Phải (LB/RB)

Hậu vệ cánh Trái/Phải (LB/RB)

Trong bóng đá, kiến thức hậu vệ là gì? Thuộc vị trí cánh trái/phải, còn được gọi là hậu vệ biên (Tiếng anh là Full Back/Right Back/Left Back). Do đó, hậu vệ viết tắt là gì cũng được bật mí? Ký hiệu FB/RB/LB. Đây là vị trí của các hậu vệ chơi ở hai bên hành lang trái và phải của đội. Tuy nhiên, khi các trung vệ dâng lên quá cao (đặc biệt trong các tình huống phạt góc), các hậu vệ cánh vẫn bám sát vào trung lộ để hỗ trợ trong việc chặn đánh các pha tấn công của đối thủ.

Hậu vệ cánh Trái/Phải thuộc tấn công (LWB/RWB)

Thuộc hàng hậu vệ là gì? Vị trí thuộc cánh tấn công trái/phải còn được tên gọi khác là hậu vệ biên tấn công (Tiếng Anh: Left/Right Wing Back – ký hiệu viết tắt LWB/RWB), là một biến thể của vị trí hậu vệ cánh, nhưng có sự ưu tiên đặc biệt về khả năng tấn công. Họ thường tham gia vào tấn công một cách thường xuyên hơn.

Xem thêm: Thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận

Hậu vệ thòng là gì?

Vị trí hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng là một thuật ngữ phổ biến trong kiến thức bóng đá phủi hiện nay. Đây là vị trí nằm ở hàng phòng ngự dưới cùng trong đội hình, đặt trước mặt thủ môn và có vai trò quan trọng trong việc chặn đứng các tình huống tấn công. Hậu vệ thòng có thể được coi như một chốt chặn quan trọng trong đội bóng.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét còn có tên gọi khác là hậu vệ lùi (Tiếng Anh: Sweeper – ký hiệu viết tắt SW), là một vị trí hậu vệ thường được sử dụng trong đội hình bóng đá có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét đảm nhận vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ (nằm dưới vị trí của 2 trung vệ và trước thủ môn).

Hậu vệ quét là gì?
Hậu vệ quét là gì?

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ là gì? Đó chính là bọc lót và sửa chữa lỗi cho các trung vệ đang chơi ở vị trí trên. Hậu vệ quét được coi như là chốt chặn cuối cùng trong hệ thống phòng ngự, là lớp bảo vệ phòng ngự thứ hai của đội bóng. Hậu vệ quét phải có sự thông minh, khả năng đọc tình huống tốt để nâng cao hiệu suất phòng ngự cho đội. Sơ đồ 5 hậu vệ, trong đó có một hậu vệ quét, được sử dụng trong các đội bóng theo lối chơi phòng ngự phản công, gây nhiều khó khăn cho đối thủ trong việc ghi bàn.

Lời kết

Trên đây là thông tin về hậu vệ là gì? Là một kiến thức bóng đá cơ bản mà ai cũng cần nên nắm rõ để tránh tình trạng bị bỡ ngỡ khi xem hoặc tham gia một trận đấu bóng nào đó. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này sẽ mang lại cho người đọc những kiến thức bổ ích về bộ môn quốc dân này.

Xem thêm: Ném biên có bị bắt việt vị không?


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.